Chủ Nhật, 8 tháng 1, 2017

Góc nhìn kỹ thuật: Loa bluetooth phát nổ - Cẩn trọng với các thiết bị sạc pin giá rẻ


Những ngày vừa qua, một sự kiện loa bluetooth karaoke phát nổ khiến mọi người xôn xao. Thật lòng, với những người kỹ thuật điện tử chỉ còn biết tặc lưỡi. Thực tế, mới chỉ trước đây vài ngày, khi đi ngoài đường Sài Gòn, tôi bất ngờ khi chiếc loa này đã được rao bán khắp các quầy, ngoài đường với giá chỉ còn 299K (Trước kia là giá 500K - 600K). Một con số quá nhỏ cho tất cả (dưới góc nhìn kĩ thuật), tôi chỉ còn biết lắc đầu: "Người ta đang điên cuồng vì tiền, thế nào cũng xảy ra chuyện". Và thật tiếc là sự việc xảy ra quá nhanh, cũng may là chưa xảy ra thương vong.
         Có rất nhiều bàn luận về vấn đề này, mọi người có thể tìm kiếm trên mạng là có thể đọc và biết. Hôm nay, tôi muốn trao đổi thêm về một góc nhìn, góc nhìn của người kỹ  thuật về vấn đề này.
         Có người nói là Trung Quốc mà, giá nào cũng làm được, bên đó số lượng mà, 10,000 - 100,000 cái, hay vài trăm ngàn cái nó rẻ là đúng rồi. Vâng, bài toán kinh tế về số lượng tôi nghĩ rất chính xác. Tuy nhiên, còn một góc nhìn khác là sự "lừa đảocoi thường tính mạng con người" nữa ở đây.
         Vừa rồi, tôi có thực hiện một bài review mổ bụng một cục sạc dự phòng giá rẻ (xem thêm ở đây). Trong bài viết này, một chiêu bài lừa đảo đánh vào tâm lý chuộng giá rẻ của người dùng. Với kiểu hình rất đẹp, bắt mắt, sản phẩm cảm quan nặng vừa tay. Tuy nhiên, bên trong là hoàn toàn trái ngược lại với những thông số đưa ra. Đó là chưa kể phần mạch sạc và Pin không nhãn mác, cũng không có thông số. Và tất nhiên là nguy cơ cháy nổ rất cao giống như trường hợp này. Ngoài những kẻ sản xuất ra sản phẩm, thì những kẻ tiếp tay phân phối, cũng chính vì cái lợi nhuận mà quên đi đạo đức - "coi thường tính mạng con người" và cuối cùng, chỉ còn lại người tiêu dùng thông bình tĩnh và cảnh giác như lời tựa "người tiêu dùng thông minh".
         Trở lại với góc độ kỹ thuật, tôi muốn trao đổi thêm một số góc nhìn thiên hướng sản phẩm.
         Chất lượng Pin rất quan trọng:
         Tin về samsung S7 vẫn còn chưa dứt hẳn.
         Vừa rồi, Sản phẩm có tầm chiến lược và quan trọng bậc nhất của hãng sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới SamSung đã bị một lỗi trầm trọng đó là  pin "phát nổ". Chính lỗi nghiêm trọng này đã khiến hãng này phải thu hồi sản phẩm và S7 được cảnh báo không mang theo trên phương tiện hàng không khắp thế giới, đi đâu cũng nghe văng vẳng về cảnh báo không được sử dụng điện thoại S7. Đây là một ví dụ rõ nét về tính nguy hiểm và kỹ thuật đối với các dòng sản phẩm sử dụng pin sạc được là rất cao nếu muốn đảm bảo về an toàn cho người dùng.
       
Ngay cả SamSung cũng đã bị gặp vấn đề kỹ thuật về Pin
         Pin Lithium (pin sạc) là một sản phẩm nguy hiểm cần cẩn thận.
        Thực ra, việc cảnh báo về mức độ nguy hiểm của loại Pin này có rất nhiều, đi đầu trong đó là các hãng hàng không đã xếp pin sạc vào mục hành lý nguy hiểm không mang theo. Các bạn có thể tìm kiếm với từ khóa "Cấm mang theo  Pin Lithium" để biết thêm thông tin này.
         
Pin sạc là một trong những hàng hóa cấm mang theo lên máy bay
       (Tiếp theo Kì 1: Có khả năng nào về việc nổ thiết bị nếu khả năng là do trong quá trình sạc pin? -  mình sẽ trao đổi về 2  bộ phận quan trọng nhất liên quan đến việc phát nổ trong quá trình sạc pin là Mạch sạc không đảm bảo và Pin kém chất lượng).
        (Tiếp theo Kì 2: Mình sẽ thông tin một số sản phẩm liên quan đến Pin người dùng cần cẩn trọng để bảo vệ mình  Những thiết bị nào nên cẩn trọng về giá cả và nguồn gốc?)
       
     
        


Related Post

Góc nhìn kỹ thuật: Loa bluetooth phát nổ - Cẩn trọng với các thiết bị sạc pin giá rẻ
4/ 5
Oleh