Thứ Hai, 2 tháng 1, 2017

Khóa nhà thông minh Glock - tại sao sử dụng BLE thay vì WIFI?

Một thắc mắc quan trọng khi tiếp cận Khóa nhà thông minh Glock là thắc mắc về sử dụng công nghệ BLE (bluetooth low energy) thay vì sử dụng WIFI. Sau đây Giao Thoa xin viết dưới dạng hỏi đáp để tiện theo dõi.
Bluetooth 4.x và ứng dụng

Hỏi: BLE là gì ?
Trả lời: Để biết BLE ( bluetooth low energy ) xin tham khảo thông tin theo bài viết "Khóa nhà thông minh Glock sử dụng công nghệ BLE (bluetooth low energy), vậy BLE là gì?"
Hỏi: Sao sử dụng BLE thay vì wifi? Không phải wifi tiện kết nối ra mạng và phổ biến hơn sao?
Trả lời: BLE và wifi xét về độ phổ biến gần như ngang nhau ( nếu không muốn nói đến ngoại vi thì BLE được thừa hưởng sử mạnh về độ phổ biến mạnh mẽ hơn), hầu hết các thiết bị di động đều trang bị hai chuẩn kết nối này.
Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều sử dụng wifi thiết bị, có nghĩa là luôn sử dụng wifi để lên mạng, và có điều kiện kết nối thì thiết bị di động sẽ tự kết nối với module wifi, nếu sử dụng khóa nhà thông minh Glock thì Glock phải kết nối qua module wifi. như vậy việc điều khiển Khóa sẽ phải thông qua thiết bị thứ ba. Điều này rất nguy hiểm vì chất lượng thiết bị thứ 3 hiện tại rất không đảm bảo, có nhiều chất lượng khác nhau sẽ ảnh hưởng tới kết nối không đảm bảo, điều này dẫn tới việc điều khiển và giám sát khóa sẽ gặp khó khăn. Điều này là tuyệt đối không nên. Ngoài ra, tính an toàn là vô cùng quan trọng, vì vậy, nếu sử dụng qua module mạng để điều khiển thì khóa rất nguy hiểm và dễ bị tấn công. như vậy, việc sử dụng chuẩn BLE để đảm bảo tính an toàn và điều khiển giám sát tốt cho khóa nhà.
HỏiHoàn toàn có thể biến khóa thành một điểm phát wifi (access point) mà?
Trả lời: Vâng, về mặt nguyên lý, chúng ta hoàn toàn có thể biến khóa nhà thông minh Glock thành một điểm phát sóng wifi và thực hiện điều khiển trực tiếp từ điện thoại. Tuy nhiên, việc sử dụng wifi của người dùng là rất thường xuyên, nếu sử dụng phương pháp này, mỗi lần điều khiển khóa sẽ phát thực hiện việc ngắt kết nối wifi và kết nối vào khóa, gây rất nhiều phiền phức và bất cập cho người dùng ( ví dụ đang làm gì đó trên mạng, bị ngắt kết nói) và điện thoại không thể theo dõi thường xuyên các cảnh báo và trạng thái từ khóa. Khóa nhà thông minh Glock sử dụng BLE có thể đồng thời chạy song song với WIFI mà không hề bị nhiễu sóng, đảm bảo tính liên tục kết nối, an toàn và tiết kiệm năng lượng.
Hỏi:   Nhưng BLE là chuẩn chỉ điều khiển trong tầm 20 mét rất bất tiện. Có cách nào khắc phục không?
Trả lời: Việc đảm bảo tính an toàn, cũng như sự tiện dụng cho người dùng được đặt lên trên hết, Khóa nhà thông minh Glock sử dụng kết nối BLE. Trong bước tiếp theo, bộ thiết bị khóa nhà thông minh Glock sẽ bổ sung thiết bị Getway-Glock ( đây chính là cổng đảm bảo an ninh và kết nối từ xa cho khóa thông minh).  Thiết bị này là một thiết bị bổ sung và hoàn toàn có thể kết nối với khóa đã bán trên thị trường và tăng thêm sự lựa chọn theo nhu cầu của người dùng.

Rất cảm ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm khóa nhà thông minh Glock - Glock luôn mong muốn mang lại một sản phẩm an toàn và tiện ích cho người Việt.

Related Post

Khóa nhà thông minh Glock - tại sao sử dụng BLE thay vì WIFI?
4/ 5
Oleh