Thứ Ba, 21 tháng 2, 2017

[Làm quen với tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ từ phương tiện miễn phí] - Tổng quan

         
Tìm hiểu về SHTT cũng là một việc quan trọng của khởi nghiệp
          Sau bài phân tích về quyền sở hữu trí tuệ dưới góc nhìn mới với công ty khởi nghiệp, mình thấy thật sự cần thiết cần những loạt bài nhiều hơn những chia sẻ để những công ty khởi nghiệp của chúng ta tập dần thói quen tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ. Bắt đầu dần dần thay thế, từng bước từng bước một, trong tầm khả năng có thể. ( Bài này không đề cập tới các bạn sử dụng máy MAC nhé! ^!^)

Ubuntu hệ điều hành miễn phí mà có rất nhiều điểm tương đồng với Win 
Hệ điều hành miễn phí khá phổ biến

        Nói đến hệ điều hành, từ window trở nên quen thuộc với máy tính cá nhân đến nỗi người ta mặc định xài máy tính cá nhân là có cái window. Điều này hệt như xe máy ở Việt Nam dù rất nhiều hãng xe như từ Honda vẫn ăn sâu vào tâm trí người Việt "xe Honda". Đây là kết quả của một thời kì đẩy mạnh bá chủ của hãng máy tính microsoft. Tuy nhiên, đây là một hệ điều hành có tốn chi phí và khá cao. Với các máy tính cá nhân hiện tại ở Việt Nam, hầu hết là xài phần mềm lậu ( crack). Tuy nhiên, với một công ty thì điều này thì tuyệt đối không nên. Chúng ta không quên nhiều câu chuyện một số doanh nghiệp có tiếng một tí thì bị bắt phạt ngay. Vì vậy, sử dụng trong các máy tính thông thường nếu không có yêu cầu đặc biệt ( rất nhiều chương trình - đặc biệt các chương trình chuyên ngành không thể cài trên các hệ điều hành này), bạn nên tập làm quen Team hay công ty mình sử dụng nó. Một thói quen ban đầu không khó, khi để số lượng đủ lớn thì thật khó khăn. Vì không đơn thuần chỉ là hệ điều hành, rất nhiều chương trình đi kèm như office, vẽ hình,... đi kèm sẽ có sự khác biệt. Tiếp theo mình sẽ nói về chương trình office là điều dễ thấy nhất. Rất may, hiện nay mạng internet đã có sự phát triển vượt bậc và hệ thống miễn phí đã rất mạnh trở thành một đối trọng rất có ý nghĩa với bộ office của window. Hãy bắt đầu thử nghiệm nhé!
Office điều cần thiết không thể thiếu
Bộ công cụ office của Google đã trở thành một thế lực nhờ kế thừa và chia sẻ

       Trong các chương trình thông thường máy tính, office có lẽ là rào cản rất lớn với nhiều doanh nghiệp và cá nhân thông thường. Tôi đã từng thử qua một số nền tảng open office  nhưng thật sự không đạt như kết quả mong đợi. Một gợi ý cho bạn ở đây chính là Google Driver nó vừa là một chỗ lưu trữ, vừa thao tác online rất nhiều chương trình office có giá trị và đặc biệt là rất quen thuộc với bộ Microsoft office mình hay sử dụng như Google Doc (tương tự microsoft word), Google Sheets ( tương tự excel), Google Slide ( tương tự power point),... Và đặc biệt hơn nữa, vì là nền tảng chia sẻ nên bạn sẽ có được rất nhiều tiện ích bổ sung về một số thế mạnh ví dụ như excel , word thì được các người dùng bổ khuyết rất nhanh và phát triển nó ( những bài sau mình sẽ giới thiệu về một nền tảng quản lý dự án đơn giản - rất vượt trội của google sheets). Nói tóm lại,  Bộ office của Google là một nền tảng thay thế tuyệt vời mà bạn nên sử dụng.
      Tuy nhiên trong đó cũng có một số khiếm khuyết chưa được bổ sung, đó là chương trình vẽ lưu đồ giống Visio thì google chưa có. (Thật ra ở đây bạn có thể sử dụng chương trình Doc để vẽ nhé! Nhưng mình muốn nó chuyên nghiệp một tí). Vâng, mình xin giới thiệu một chương trình vẽ khá đơn giản mà hiệu quả, tư duy có hơi khác visio tí.
Chương trình vẽ lưu đồ có thể thay thế cho visio của microsoft
công cụ vẽ lưu đồ rất hiệu quả

          Bạn có thể bắt đầu bằng tìm hiểu về YED tại đây. Đây là một chương trình vẽ flowchart cũng khá hay. Rất thích hợp với những bạn thích vẽ về giải thuật hay quy trình gì đó. Hiện này, chương trình này cũng có nền tảng thư viện khá tốt! bạn sử dụng miễn phí cũng đã đủ thực hiện nhiều nhu cầu của mình rồi. ( Tất nhiên mình giới thiệu ở đây là những chưng trình thích hợp cho Ubuntu).
Công cụ online- sự bổ khuyết rất quan trọng!   
công cụ online ngày càng phổ biến trong thời đại IOT( internet of things)

         Những thời gian trước đây, bạn muốn cắt ảnh, bạn muốn chuyển file nhạc, file word, file pdf,... hay ghép các hình ảnh lại một file pdf,... Bạn sẽ nghĩ ngay đến download về một chương trình chạy dưới máy tính. Và tất nhiên, phần lớn các chương trình này đều tính phí. Bây giờ có một cách đơn giản hơn là bạn search ngay những công cụ chuyển này ngay online. Đó cũng là một  cách tuyệt vời để bạn bỏ bớt thói quen sử dụng các chương trình không bản quyền trên máy tính của mình.
Với một số chương trình miễn phí trên bạn hoàn toàn có thể thay đổi phần nào thói quen về sử dụng máy tính.
Với những công cụ cơ bản như vậy bạn tạm có thể giảm bớt phần nào bài toán về sử dụng chương trình miễn phí, tránh sử dụng vi phạm đến bản quyền của người khác cũng như bảo vệ mình và công ty về sau.

Trong loạt bài tiếp theo, mình xin giới thiệu kỹ hơn về Google Driver, một công cụ miễn phí khổng lồ của Google. Bạn ngoài việc sẽ có một kho lưu trữ tuyệt vời và tiếp xúc với nhiều công cụ quen thuộc chỉ qua một bước nhỏ về online làm quen ban đầu.


Related Post

[Làm quen với tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ từ phương tiện miễn phí] - Tổng quan
4/ 5
Oleh