Thứ Bảy, 18 tháng 2, 2017

Tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ, công ty khởi nghiệp nên chú ý


Câu chuyện bản quyền của startup

Khi Giao Thoa tiến hành nghiên cứu về sản phẩm khóa nhà thông minh Glock. Từng bước một, từng bước một nghiên cứu và nặng đầu biết bao cải tiến, phát triển, định nghĩa. Chúng tôi thấm thía cái gọi là sở hữu trí tuệ. Thật sự, mình nghĩ nát cả óc, mất bao lâu chỉ đơn giản một cái bắt chước là xong. Vậy nên, khởi nghiệp - thấp thía cái gọi là sở hữu trí tuệ. Nhưng khởi nghiệp phải làm sao để giải bài toán này? Khi mà tất cả các chương trình, các phần mềm và công cụ nếu đúng thì phải trả một giá rất đắc. Đây thật sự là một câu hỏi khó.

Câu chuyện tôn trọng bản quyền - câu chuyện không mới
Những cuộc tranh tụng bản quyền ngày một gay gắt và nhiều hơn


        Chúng tôi bắt đầu quan tâm về quyền sở hữu trí tuệ khi nghiên cứu dòng sản phẩm khóa. Tôi đi tới bất ngờ này đến bất ngời khác, từ những việc tưởng chừng rất thường ngày, nghe môt bài hát, nghe một đĩa nhạc, xem một cuốn giáo trình, cài đặt một chương trình sẽ searching ngay là nó có crack hay không? Từ crack là một cái gì đó quá phổ thông ở các nước như Việt Nam.  Tới những câu chuyện người trong nghề mới biết như câu chuyện về một thương hiệu thuốc gia truyền ở Việt Nam đã đăng kí hơn 10 năm, rất nổi tiếng, rồi buỗng một ngày họ tự phát hiện có thương hiệu đúng tên mình vừa đăng kí 1 năm mà vẫn được công nhận. Thương hiệu này giống tới nỗi chỉ bỏ cái hình trên logo thôi, cái tên, phông chữ, màu chữ và thông tin không có gì thay đổi. Kết luận của người tư vấn ấy càng khiến tôi ngạc nhiên hơn: "đôi khi trong ngày ngồi nói chuyện với nhau, rồi ai cũng hiểu, chỉ nhìn nhau chép miệng và lắc đầu, Việt Nam là thế!" ! Tôi giật mình hỏi lại? Ủa, thế bổ cả chục triệu ra đăng kí một bằng, hay chí ít cũng gần 3 triệu ra đăng kí một cái tên,... lấy ai bảo vệ? Tôi ra về với câu xác định chắc nịch của chị này:"Thực tế đang kí để tự bảo vệ mình, tránh người ta phá mình khi mình ăn nên làm ra, chứ phát hiện người ta nhái hàng mình thì anh phải tự làm!" Đó, một câu chuyện thực tế khi tôi hỏi về một công ty Luật chuyên dịch vụ đăng kí liên quan sở hữu trí tuệ.

Tác quyền cũng là một lĩnh vực đang khá nóng trong sở hữu trí tuệ

         Ngày nay, càng lúc, câu chuyện về sở hữu trí tuệ trở nên quá quen thuộc với sự đưa tin ngày một nhiều của báo đài như câu chuyện trường Luật, câu chuyện tác quyền trong âm nhạc như Mỹ Tâm vừa rồi phải dừng MV hàng đống tiền của mình đợi hoàn thiện phần tác quyền,; hay câu chuyện về gói mì, hay câu chuyện đạo văn, đạo luận văn của một số người có vai trò quan trọng... hay xa hơn là những câu chuyện  rất hay của sở hữu trí tuệ.
         Điểm lại tất cả những điều ấy, startup công nghệ sẽ không khỏi giật mình về mình. Quá nhiều thứ đang dính cái mác crack, nhưng bản quyền thì quá đắt đỏ, phải làm sao đây?
     Khởi nghiệp công nghệ nên quen dần với câu chuyện bản quyền trong công việc
Công nghệ là một trong những lĩnh vực mà SHTT rất cần được quan tâm 


     Tại sao chúng ta phải làm vậy? Khởi nghiệp là gầy dựng một công ty phát triển nhanh dựa trên sự sáng tạo, đổi mới. Vì vậy, câu chuyện tác quyền cực kì quan trọng để đảm bảo sự tồn vong của công ty này. Mà để đảm bảo điều đó, trước hết cần tôn trọng tác quyền của những cong cụ, phần mềm sử dụng. Trước hết là tránh những sự kiện tụng không cần thiết, đảm bảo an toàn cho công ty. Vì một khi kiện tụng xảy ra, số tiền bỏ ra không hề nhỏ. Hãy bắt đầu từ đâu ở đây khi công ty khởi nghiệp thật sự rất khó khăn?

     Hãy bắt đầu bằng những việc cấp thiết nhất! Hãy cùng tìm cách để được những phần mềm lập trình chuyên dụng bản quyền trong điều kiện có thể. Đó là điều kiện đầu tiên để sản phẩm của bạn tao ra được công nhận và đảm bảo an toàn khi bạn thương mại. Cũng như có được sự hỗ trợ tốt nhất khi sử dụng các phần mềm này.
     Hãy quan tâm nhiều hơn đến chữ "miễn phí" và chấp nhận được những khó khăn khi sử dụng nó.
Lấy ví dụ, thay vì sử dụng các chương trình của bộ office microsoft, hãy bắt đầu với google driver với những chương trình google sheets, doc,... rất nhanh và tiện lợi. Hãy bắt đầu chương trình vẽ lưu đồ visio bằng yed,... hay bắt đầu làm quen dần với các chương trình có mở rộng miễn phí cao hơn để tránh sử dụng bản quyền. Sử dụng những phần mềm có tính miễn phí cao cũng chính là cách bạn sẽ tìm thấy sự tôn trọng thật sự đến những phầm mềm có tiền, thật sự có một sự khác biệt.,.. Đó chính là cách chung tôi làm.
      Tôi không nói rằng chúng ta phải thật sự làm hết mọi việc một lúc, hãy từ tốn và biết cái gì nên tôn trọng trước trong khả năng của mình. Chứ đang sống trong không gian mà sự tôn trọng bản quyền chưa cao, quá lý tưởng bạn sẽ chết trước khi bạn làm được cái gì! Đó quả thật là một điều đáng tiếc.
    Hỗ trợ khởi nghiệp, phải chăng còn thiếu mục về hỗ trợ bản quyền các chương trình lập trình, win, ... hoặc hợp tác với các công ty này để có những gói ưu đãi nhất dành cho các startup.
Phần mềm bản quyền là một công cụ không thể thiếu của startup công nghệ


      Kênh hỗ trợ cũng là một cách cần thiết quan trọng, hãy quan tâm đến những sự hỗ trợ của những phầm mềm chuyên dụng bạn cần trong đó với ưu thế là một người khởi nghiệp bạn sẽ được hỗ trợ.

     Kênh hỗ trợ của nhà nước cũng là một kênh phải nên bổ sung?
Hỗ trợ nhà nước nên bổ sung hỗ trợ SHTT về bản quyền các đầu vào


Nhà nước kêu gọi khởi nghiệp và đã có những hỗ trợ thiết thực như hỗ trợ việc đăng kí quyền SHTT với mức chi phí ưu đãi và tư vấn nhiều về  vấn đề này. Tuy nhiên, vấn đề cũng rất quan trọng để tạo nên các SHTT kia có thể đang dựa trên một nền tảng không đảm bảo về SHTT. Vì vậy, Nhà nước đứng ra kêu gọi phong trào khởi nghiệp, phải chăng có những hỗ trợ thiết thực hơn thông qua việc làm việc với công ty phần mềm. Quy hoạch và có những gói hỗ trợ mua với số lượng đủ lớn để có những ưu đãi nhiều hơn cho các startup. Thực tế, việc xác định những phần mềm cần hỗ trợ theo lĩnh vực rất đơn giản và có tính thiết thực cao.


Related Post

Tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ, công ty khởi nghiệp nên chú ý
4/ 5
Oleh