Thứ Bảy, 8 tháng 4, 2017

[Làm quen với tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ từ phương tiện miễn phí] - Driver công cụ tuyệt vời

Trong loạt bài về làm quen với trong trọng sở hữu trí tuệ, mình có đề cập tổng quan về một số phương pháp miễn phí thay thế phần nào các phần mềm crack mà ta đang dùng khá phổ thông. Trong bài này, mình trình bày kỹ hơn về một công cụ miễn phí khá mạnh mẽ đó là google driver.
Trong loạt bài này, mình sẽ giới thiệu khá nhiều tiện ích liên quan, rất đơn giản và làm quen nhanh. Vừa tiện, tránh sử dụng quá nhiều công cụ, nhằm tối ưu hóa quá trình startup, dùng toàn lực để phát triển sản phẩm. Cụ thể bước đầu:
Google cung cấp những công cụ thân thiện cho cuộc chơi bạn dễ dàng hơn

Mình sẽ giới thiệu sơ lược cách sử dụng google driver.
Nhiều lúc tưởng ai cũng biết, nhưng lâu mình phát hiện ra cũng có nhiều bạn chưa thông thạo lắm nên mình sẽ viết để tiện các bạn tìm kiếm cho nhanh.
Startup làm TEAM bản chất là hợp lực, là làm việc nhóm thường là vấn đề muôn thủa: Phân chia lợi ích, PM ( Project management) và minh bạch quản lý tài chính TEAM, mình tập trung chia sẻ một số công cụ đơn giản nhất mong là hữu ích.
Mình sẽ giới thiệu kỹ hơn về một số công cụ mình tạo ra ( thực sự là học lỏm được), sử dụng google sheet rất tiện:
Tài chính minh bạch là cơ sở của hợp tác lâu dài

Bài chia sẻ về quản lý file tài chính của TEAM
        Chia sẻ file tài chính, mình quản lý tài chính cá nhân khá kém nên không dám múa nhiều, mục tiêu chính là hướng tới sự minh bạch về tài chính TEAM tốt hơn. Bao quát của hướng dẫn này hướng tới mục tiêu thường trong TEAM có nhiều hoạt động các thành viên tự mua, ứng chi,... Mong muốn tất cả các thành viên đều có thể nhập được, theo dõi được. Trong chia sẻ này, chưa nhắm tới theo nhóm có thể khai báo thuế,... 
Sử dụng tài chính hiệu quả, thời gian sống tăng lên

Bài chia sẻ về thống kê tài chính, theo dõi theo tháng.
Tiếp theo bài quản lý file tài chính, mình thực hiện theo kiểu gộp chung, không tách theo tháng phức tạp, mất thời gian. Mình có viết thêm một file để theo dõi, xuất file, hoàn trả chi phí theo tháng cho các thành viên. Cái này cũng cần, chốt để quản lý và minh bạch tài chính rõ hơn.
Kiểm soát tiến độ, hiệu quả làm việc sẽ tăng lên

Bài chia sẻ về quản lý Project thông qua google sheets.
        Một vấn đề quan trọng  trong TEAM khi làm startup là PM. Các hoạt động thay đổi liên tục, các công việc không thể chuẩn trước toàn bộ. Và quan trọng là các thành viên không hoàn toàn có biết được toàn Project đi tới đâu. Chia sẻ của mình nhắm tới cái nhìn toàn cục các phần Project, chú trọng tới tiến độ thực hiện. Không tập trung vào cá nhân.

Một bài chia sẻ nhỏ về phương pháp làm việc nhóm thông qua Google driver ( cụ thể có thể là Google Sheets)


Ngoài ra, mình có thể chia sẻ về file phân chia về quyền lợi các thành viên, nếu bạn nào cần tư vấn thêm, chỉ là trên quan điểm cá nhân, mong giúp được bạn. Mình không chia sẻ ở đây. 

Related Post

[Làm quen với tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ từ phương tiện miễn phí] - Driver công cụ tuyệt vời
4/ 5
Oleh