Thứ Sáu, 7 tháng 4, 2017

[Cuộc thi khởi nghiệp]: Iotstartup 2017 SHTP-IC - cái được và mất của bạn

Nhân kỷ niệm một năm ngày cuộc thi phát động và phát động mới cuộc thi IOTstartup 2017 năm nay của vườn ươm khu công nghệ công thành phố Hồ Chí Minh ( SHTP-IC) tổ chức và khi được một đài khá lớn trao đổi về cuộc thi với những người trong cuộc, mình xin có đôi lời chia sẻ sau một chặng đường, mong có những hữu ích cho một bạn nào có dự định làm khởi nghiệp công nghệ đúng với tiêu chí cuộc thi.

Lựa chọn cuộc thi có ý nghĩa quan trọng
Với một sản phẩm công nghệ bạn nung nấu. Thật sự có rất nhiều trong chúng ta mong muốn tạo ra một sản phẩm mình thích nhiều hơn là bước tạo ra từ nhu cầu khách hàng trước. Do đó, định hướng hiểu biết của chúng ta thường bị giới hạn theo mong muốn, và sự thu lượm thông tin của mình cũng theo chiều hướng bạn muốn. Một cuộc thi nghiêm túc, đàng hoàng. có sự phản biện là một điều quan trọng để bạn khẳng định, củng cố lập trường, cũng như có nhiều góc nhìn hơn từ các chuyên gia, những ý tưởng tương đồng, những phản biện thực sự từ những người tham gia sẽ mở ra cho bạn những góc nhìn cụ thể hơn, giúp bạn hoàn thiện sản phẩm hơn nữa. Ngoài ra, một timeline rõ ràng, một cuộc đua về thời gian cụ thể cũng chính là những mục tiêu ngắn hạn để bạn tập trung thực sự vào một sản phẩm của mình. Từ đó đẩy nhanh tiến độ và sự tập trung của  bạn.
Tuy nhiên, trong thời kỳ mà phong trào khởi nghiệp đang rầm rộ, sự phát triển công nghệ đang có sự chuyển mình mạnh. Việc một ý tưởng bị đánh cắp, một giải pháp bị đánh cắp, một cuộc thi chỉ mang tính PR cho chủ khảo,... mất thời gian một một trong những nguy cơ rất thường trực. Vì vậy, với kinh nghiệm của mình. Lựa chọn cuộc thi có những ý nghĩa quan trọng, nên cần chú ý những yếu tố cốt tủy.
Lựa chọn đơn vị tổ chức là một yếu tố quan trọng

- Đơn vị tổ chức nên là một đơn vị chuyên trách, có tìm năng rõ ràng, làm thực trong lĩnh vực bạn thi thố. Ví dụ: Cuộc thi Iotstartup 2017 là cuộc thi tập trung vào các giải pháp IOT , phần cứng, được sự bảo trợ khu công nghệ cao, có các đơn vị chuyên phần cứng, IOT thực tế. Đây chính là nơi hiểu người tham gia cần gì nhất về lĩnh vực IOT.
- Đơn vị tổ chức không trực tiếp, hay có sản phẩm cạnh tranh, quyền lợi trực tiếp với sản phẩm của bạn. Bạn nên thật sự thận trọng, hậu thuẫn đằng sau cuộc thi nếu có đơn vị trực tiếp có quyền lợi về các sản phẩm tương đồng với bạn, chính là điều không nên nhất.
- Đơn vị tổ chức có uy tín và đơn vị hỗ trợ đủ uy tín. Đặc biệt, trong lĩnh vực của mình, một cuộc thi Startup IOT, rõ ràng rất cần có những công ty startup để biết thực tế, IOT là một đơn vị có kinh nghiệm, có nhiều chuyên gia trong lĩnh vực, và hơn hết , có những kinh nghiệm bổ khuyết như về sở hữu trí tuệ, các hệ thống hỗ trợ về mentor. Thực sự, sau cuộc thi, sản phẩm  khóa nhà thông minh GLOCK (khoanhathongminh.com) được gặp một trong những mentor có nhiều chỉ dẫn rất tận tình cho công ty.
- Đơn vị tổ chức có một tầm nhìn tương lai hợp tác lâu dài và luôn minh bạch: Mỗi cuộc thi đều có mục tiêu rõ ràng, nhưng cuộc thi có những tầm nhìn hỗ trợ, có cơ hội phát triển đằng sau cuộc thi là một điều rất quan trọng.
Giám đốc vườn ươm đang trình bày về cuộc thi

Bạn xác định rõ mình được gì trong cuộc thi
Mỗi cuộc thi đều có giải thưởng, mỗi cuộc thi đều có sự khuyến khích. Tuy nhiên, gốc của vấn đề khi tạo ra một sản phẩm startup là bán được hàng. Cuộc thi có thể là một cơ hội PR sản phẩm của bạn. Cuộc thi là một cơ hội hoàn thiện sản phẩm của bạn. Cuộc thi có thể mà một cơ hội bạn gặp được nhà đầu tư, được mentor,... Nhưng tất cả, cũng là mục tiêu hoàn thiện sản phẩm, sản phẩm bạn tạo ra phục vụ được nhu cầu, và bán được hàng. Ngay cả bạn bán được công ty startup của bạn cũng bán được hàng. Bạn nên xác định rõ mục tiêu khi đến một cuộc thi theo tiêu chí của bạn. Thật sự, đó sẽ là một bước đệm kéo bạn tới hay lùi là phụ thuộc vào mục tiêu của bạn. Riêng kinh nghiệm của mình, giải thưởng không nên là một vấn đề quá nặng nề với bạn. Mình có mục tiêu hoàn thiện sản phẩm, mong muốn được là doanh nghiệp ươm tạo ở Vườn Ươm. Và đó là mục tiêu lớn nhất khi mình đến với cuộc thi.
Niềm tin vào lựa chọn của mình

Niềm tin và đam mê là không thể thiếu
Nhiều lúc mình suy nghĩ không hiểu tại sao mình có thể vác một cái cục chả có hình thù gì đẹp đẽ mà có thể nói với biết bao nhiêu chuyên gia một cách hết sức tự nhiên. Giờ khi sản phẩm có hình dạng cụ thể hơn. Mình nghĩ nếu quay lại mình không dám luôn.:) . Tuy nhiên, mình nhận ra rằng đam mê, và niềm tin đã giúp mình vượt qua rất nhiều. Vượt qua những lúc khó khăn nhất trong những lần R&D, cả những tư vấn trái chiều. Nhưng điều mình thấy tâm đắc nhất là rất nhiều người có tâm, có tầm, có đồng cảm với bạn, và sẵn sàng gợi mở để mình vượt qua những lúc đó. Hiểu tốt hơn sản phẩm mình tạo ra.
Cái đích còn dài, cuộc thi là một nhà ga phía trước

Cuộc thi không phải là cái đích, nó là một chặng nhỏ, một cơ hội
Mình đã trao đổi về mục tiêu của bạn đến cuộc thi. Thật sự cuộc thi, chỉ là một chặng nhỏ, một cơ hội. Và đây là một bước kiểm thử. Xã hội mở, trí thông minh tập thể mình nghĩ là sẽ tốt cho bạn và sản phẩm của bạn. Miễn sao bạn sẽ đi đầu trong nó. Vì vậy, Đôi khi lo lắng về an toàn trong cuộc thi, hay ý tưởng không hẳn sẽ giúp bạn an toàn. Hãy tận dụng nó một cách thông minh.

Cuộc thi mang lại gì cho tôi
Nói nhiều rồi, mình xin mạn phép chia sẻ một chút cảm nhận của mình khi được trao đổi phỏng vấn với truyền hình qua điện thoại về cuộc thi. Rất mong có một chút bổ ích cho bạn tham gia.
- Ảo tưởng ít đi, thực tế nhiều lên
Bạn sẽ bị vỗ mặt nếu người đó thật tâm. Vỗ mặt và cho mình nhận ra được những ưu khuyết của mình để tiến bộ hơn. Ảo tưởng ít đi, thực tế nhiều hơn. Qua sự phản biện, qua những cuộc gặp các anh em, các bạn cuộc thi, những góp ý chân thành sẽ giúp mình tiến bộ nhanh hơn. Tư duy mở là điều cần thiết để mình vượt qua hết chặn đó.
- Cơ hội phản biện, hoàn thiện sản phẩm
Góc nhìn kỹ thuật chưa thể giải quyết hết vấn đề sản phẩm. Biết về cái bao quát, nhưng phải biết làm cái nhỏ trong đó. Một cơ hội phản biện, những góp ý cụ thể sẽ tạo cho mình định hướng về sản phẩm tốt hơn. Hoàn thiện sản phẩm tốt, mình chưa bán hàng thật sự, vì vậy chưa thể nói thêm về kết quả, nhưng thật sự những gì đã có rất hữu ích với mình.
- Đấu tranh với lời nói ngược - củng cố niềm tin bản thân
Những lời nói ngược, nếu yếu bạn sẽ bị nó giết, nếu bạn mạnh, nó sẽ làm bạn mạnh hơn nữa. "Lửa" là một điều không thể thiếu trong một startup. Người đứng đầu càng có nhiều lửa thì càng có thể giúp TEAM vượt qua những khó khăn trên chặn đường tiếp theo. Chặn đường hoàn thiện sản phẩm sau cuộc thi thật sự dai dẳng và đầy khó khăn. Biết cách nuôi dưỡng "niềm tin" qua những lời nói ngược cũng là một kinh nghiệm tốt mà mình thấy rất quý.
- Được sự hỗ trợ của một tổ chức uy tín - đã đi mới bước hoàn thiện sản phẩm thương mại sau 1 năm
Sau cuộc thi, tiếp tục được hỗ trợ trong chương trình ươm tạo của SHTP-IC ( Vườn ươm công nghệ cao- khu công nghệ cao thành phố HCM), thật sự có ý nghĩa quan trọng với dự án của mình. Điều mình thật sự tâm đắc là chưa bao giờ mình thấy một cơ quan nhà nước nào làm việc tốt như vậy. Thật sự rất chân thành gửi lời cảm ơn anh chị trong vườn ươm.

Điều sau cùng,
Cảm ơn các bạn đã đọc chia sẻ của mình. Mình rất mong có thêm một số thông tin để bạn tham khảo. Thật sự góp ý chân thành là các bạn có mục tiêu làm một cái gì đó ( giống như tựa cuộc thi "Start") thì mong bạn hãy tham gia cuộc thi. Còn để kiểm chứng khả năng, lấy giải thì không nên. Rất mong bài chia sẻ giúp ích được các bạn.

Bài tiếp theo mình xin chia sẻ quan điểm của mình về một sản phẩm R&D hình thành. Rất trần trụi và theo cảm nhận của mình. Mình mong bài viết sẽ giúp các bạn thấy rõ hơn con đường các bạn sẽ đi qua. 


                                                                                                      Ngô Cự Mạnh - 04/07/2017

Related Post

[Cuộc thi khởi nghiệp]: Iotstartup 2017 SHTP-IC - cái được và mất của bạn
4/ 5
Oleh